Cách Viết Content: Bíp Kíp Tối Ưu Nội Dung

dịch vụ seo

Content là yếu tố quan trọng để truyền tải thông điệp tới người đọc và khách hàng. Một content hay sẽ giúp tăng sự hứng thú của người đọc đối với những gì mà bạn muốn truyền tải. Hãy cũng tham khảo cách viết content hay và hiệu quả giúp bạn nắm được những phương thức viết content một cách tốt nhất qua bài viết sau nhé.

1. Thế nào là một content hay và thu hút

Mỗi content trên các kênh khác nhau thì sẽ có những cách triển khai khác nhau. Vì vậy không có một khuôn mẫu thực sự để đánh giá một content hay. Tuy nhiên, nếu muốn thu hút được sự chú ý của người đọc thì content phải thực sự mang lại giá trị cho người dùng. Giúp người dùng hiểu được những gì mà bạn muốn truyền tải. Đồng thời, content của bạn cũng phải đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. cách viết content

2. Các dạng content cần chú ý

2.1 Content social

Content của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram nên xây dựng nội dung ngắn gọn và chứa nhiều thông tin quan trọng. Trước hết, bạn cần phải xác định khách hàng mục tiêu của mình đầu tiên. Bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ của Facebook (Audience Insights) để xác định và khoanh vùng các nhóm đối tượng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sau đó bắt tay vào việc xây dựng nội dung. Các nội dung phải luôn hướng về khách hàng và mang lại lợi ích cho khách hàng.

cách viết content

Các giải pháp cũng phải được lồng ghép vào bài viết để khách hàng có thể thấy được những điểm nổi trội của sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Kèm với đó kết hợp các hình ảnh, video để lôi cuốn khách hàng. Trong quá trình viết bài, bạn có thể áp dụng các mẹo để thu hút khách hàng hơn. Chẳng hạn như viết câu chủ đề thật hay và hấp dẫn hay chèn thêm các hashtag và kêu gọi hành động trong bài viết.

2.2 Content website

Đối với website, để có thể đưa website đạt thứ hạng cao trên Google thì content trên website phải đáp ứng các tiêu chỉ của content chuẩn SEO. Content chuẩn SEO sẽ giúp website trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm và dễ dàng tiếp cận người đọc. Các tiêu chi SEO có thể tham khảo khi viết content:

  • Tiêu đề hấp dẫn, chứa từ khóa cần SEO và không quá 59 ký tự.
  • Mô tả súc tích, tập trung vào nội dung chính của bài viết.
  • Hình ảnh cung cấp thông tin cho người đọc, có nội dung cho thẻ alt.
  • Nội dung được phân bố cục rõ ràng, mỗi đoạn không quá 300 ký tự.
  • Chèn các liên kết trong nội dung.

2.3 Content Email

Email Marketing là phương pháp quan trọng trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, nắm rõ cách viết content Email Marketing hiệu quả là điều cần thiết để có thể tối ưu chiến dịch email marketing một cách tốt nhất. Những điều cần lưu ý khi xây dựng content marketing:

  • Tiêu đề ngắn gọn, độ dài không quá 50 ký tự.
  • Nội dung rõ ràng, đi thẳng vào trọng tâm. Thể hiện rõ thông điệp của bạn, tránh dùng từ tối nghĩa và nội dung lan man.
  • Hạn chế sử dụng các từ ngữ spam, có tính chất quảng cáo.
  • Cá nhân hóa trong cách giao tiếp với khách hàng. Tạo độ gần gũi thân thiện để có thể tương tác với khách hàng một cách tốt hơn.

3. Các bước viết content chuẩn SEO

3.1 Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

Trước tiên bạn cần xác định được chủ đề mà bạn sẽ viết. Sau đó tìm hiểu các kiến thức liên quan đến chủ đề, lĩnh vực mà bạn hướng tới. Tiếp theo, xác định các từ khóa mà người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Keyword planner, keywordtoolaz, spin editor để hỗ trợ tìm từ khóa. Song với đó, tiến hành việc tìm hiểu, phân tích các bài viết của đối thủ để đưa ra các hướng viết bài tốt nhất.

3.2 Lập nội dung dàn ý

Sau khi đã xác định được chủ đề và bộ từ khóa chính cần viết, hãy tiến hành xây dựng dàn ý bài viết. Xây dựng các outline dựa trên bộ từ khóa mà bạn đã xác định. Sau đó viết các tiêu đề, mô tả bài viết, các tiêu đề phụ để hình thành sườn bài viết. Tham khảo các tiêu đề, nội dung, bố cục trên các bài viết đối thủ để tối ưu cho bài viết của mình.

3.3 Viết nháp

Sau khi đã có ý chính, hãy bắt tày vào viết một bản nháp. Hãy mạnh dạn viết kể cả khi bạn chưa xong dàn ý, sau đó bổ sung các ý cho hoàn chỉnh. Trong quá trình viết hãy tìm hiểu thêm các thông tin về chủ đề bạn đang viết để có thêm ý tưởng nội dung cho bài viết. Việc bạn viết bài nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự hiểu biết và cách bạn tìm hiểu thông tin về lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đang xây dựng nội dung.

3.4 Bổ sung ảnh, video, link

Bổ sung thêm các hình ảnh, video, link để tăng độ thu hút cho bài viết. Các hình ảnh phải có kích thước phù hợp và cung cấp giá trị thông tin cho người đọc, Chèn thêm nội dung vào các thẻ alt trong hình ảnh. Xây dựng các liên kết phù hợp từ các internal link, external link, backlink sao cho phù hợp để tăng tính liên kết và giúp bài viết lên top dễ dàng hơn.

3.5 Chỉnh sửa hoàn thiện bài viết

Đọc kĩ lại bài viết của bạn một lần nữa để kiểm tra các lỗi trong bài viết như chính tả, dấu câu, ngữ pháp,… Hãy tưởng tượng mình là một đọc giả và đánh giá bài viết của bạn theo hướng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của người đọc. Bạn cũng có thể nhờ một ai đó đọc bài viết của bạn để có cái nhìn khác quan hơn và nhờ họ đưa ra những nhận xét đánh giá về bài viết của bạn để có thể chỉnh sửa bài viết một cách tốt nhất.

4. Các phương pháp viết content cho người mới bắt đầu

4.1  Đọc nhiều hơn

Việc đọc sách và đọc các bài mẫu sẽ giúp bạn trau dồi và cải thiện vốn từ của bạn. Hãy dành khoảng 30-45 phút mỗi ngày để đọc để có thêm kiến thức viết bài. Bạn nên đọc các sách liên quan đến chuyên ngành, lĩnh vực mà bạn đang hoạt động để có thêm kiến thức, giúp khả năng viết bài của bạn sẽ được trôi chảy và tiết kiệm thời gian hơn.

4.2  Thực hành viết bài đều đặn

Thường xuyên viết bài là một cách hiệu quả để giữ tay và cải thiện khả năng viết lách của bạn. Bất cứ khi nào bạn có thời gian, hãy thực hành viết bài để nâng cao kĩ năng viết content. Viết bài càng nhiều, bạn sẽ càng tiết kiệm được thời gian cho những bài viết sau này. Trong quá trình viết bài, hãy ghi lại những ý tưởng hay và những tips để viết bài nhanh chóng và hiệu quả hơn.

4.3 Thường xuyên cập nhật tiếp thu kiến thức

Thường xuyên cập nhật và nâng cấp bân thân để không ngừng phát triển. Hãy cố gắng tiếp thu những kiến thức, casestudy được chia sẻ bởi những người đi trước. Tìm hiểu các cách viết bài mới, các cách lên ý tưởng bài viết để cải thiện chất lượng bài viết của mình và nâng cao năng suất viết content. Thêm vào đó, học hỏi những cách để tối ưu nội dung bài viết để chỉnh sửa các bài viết cũ của bạn trở nên tốt hơn.

Các bài viết liên quan:

Đồng hành và phát triển
cùng Ezseo!