Công Nghệ Số – Giải Pháp Tất Yếu Để Nâng Cao Hiệu Quả

dịch vụ seo

Cùng với xu hướng công nghệ 4.0 đang trở nên phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu như hiện nay, công nghệ số đem lại cho rất nhiều lợi ích và trên mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Vậy công nghệ số là gì và có những ảnh hưởng đến các xu hướng doanh nghiệp hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Ứng dụng công nghệ số là gì?

Ứng dụng công nghệ số là áp dụng công nghệ vào các hoạt động như kinh doanh, chính trị, đối ngoại,… nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả một cách tốt nhất, bền vững nhất. Đối với các doanh nghiệp, hoạt động ứng dụng công nghệ số là việc xây dựng quy trình tự động hóa. Giảm tải thay thế các hoạt động truyền thống, thủ công. Xây dựng môi trường làm việc áp dụng các nền tảng số hiệu quả, nhanh chóng Nhiều doanh nghiệp còn ứng dụng hệ sinh thái các giải pháp công nghệ số vào hoạt động kinh doanh.

công nghệ số

2. Sự khác nhau giữa công nghệ số và công nghệ thông tin

Công nghệ số có thể coi là sự phát triển tiếp theo của công nghệ thông tin (CNTT). Công nghệ thông tin nói chung là nói đến các phần mềm, công cụ, thiết bị riêng lẻ. Hỗ trợ tự động hoá các công việc như xử lý văn bản, quản lý cán bộ, kế toán. Giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc làm thủ công. Công nghệ số là nói đến các công nghệ mới của Cách mạng công nghiệp 4.0 như: trí tuệ nhân tạo, big data, điện toán đám mây, Internet vạn vật

Không giống với Công nghệ thông tin cần có sự điều khiển của con người. Công nghệ số thay thế trí tuệ con người, tạo ra một nguồn tài nguyên mới là dữ liệu và giúp vạn vật trở nên sống động hơn trong không gian mạng. Khi áp dụng công nghệ thông tin, con người sẽ sử dụng các công cụ, phần mềm, dụng để giải quyết công việc một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Còn đối với công nghệ số, quy trình này là hoàn toàn tự động. Các dữ liệu, hoạt động sẽ được xử lý, phân tích bởi hệ thống kĩ thuật số. Con người đang cần thông tin gì chỉ cần lấy trong dữ liệu đã có sẵn và phục vụ cho nhu cầu của mình.

3. Lợi ích của công nghệ số đối với xã hội

3.1. Tự động hóa quy trình

Công nghệ số giúp cho máy móc, thiết bị ngày trở nên hiện đại và thông minh hơn. Thực tế hiện nay, máy móc đã thay thế con người trong rất nhiều công việc. Giúp giảm tải sức lao động khỏi những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Không những vậy, máy móc còn đảm bảo sự chính xác và năng suất làm việc không ngừng nghỉ. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với người lao động. Đòi hỏi họ phải có sự thích nghi với việc sử dụng công nghệ để không bị đào thải.

công nghệ số

3.2. Lưu trữ thông tin hiệu quả

Việc lưu trữ thông tin thông qua công nghệ số cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Trước đây, việc lưu trữ dữ liệu cần mất rất nhiều không gian, thời gian và thiết bị. Đến thời điểm hiện tại, việc lưu trữ đã trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết nhờ các phần mềm quản lý. Chỉ với một chiếc thẻ nhớ nhỏ cũng đã có thể lưu trữ được một lượng thông tin khổng lồ.

3.3. Khả năng làm việc đa năng

Công nghệ số đã và đang dần thay đổi thói quen làm việc của con người. Có nhiều ngành nghề không cần nhất thiết phải có mặt tại văn phòng làm việc mỗi ngày. Thay vào đó, chúng ta có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà vẫn đảm bảo được sự kết nối trong công việc. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi mà thế giới xảy ra đại dịch, con người phải thực hiện giãn cách xã hội thì sự đa năng trong công việc nhờ công nghệ số càng trở nên quan trọng hơn.

công nghệ số

3.4. Dễ dàng kết nối

Khi mà công nghệ phát triển thì việc kết nối con người và vạn vật với nhau càng trở nên dễ dàng hơn. Chỉ với một thiết bị di động thì con người có thể liên lạc và tương tác với nhau dù cách nhau hàng nghìn cây số. Đặc biệt, với sự phát triển của Internet, việc tương tác với nhau với nhau qua không gian mạng ngày càng được phổ biến. Các doanh nghiệp cũng dễ dàng kết nối các hoạt động kinh doanh của mình và tiếp cận người dùng một cách hiệu quả hơn.

Các bài viết liên quan:

Đồng hành và phát triển
cùng Ezseo!