ROI Là Gì? Cách Tính ROI Hiệu Quả Trong Marketing

dịch vụ seo

 

ROI chắc hẳn là một thuật ngữ quen thuộc đối với những ai đang làm trong ngành Marketing. Các doanh nghiệp hiện nay sử dụng ROI để đo lường hiệu quả đầu tư đối với các dự án kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, ROI cũng được đánh giá là một trong những chỉ số dễ tính toán và có độ chính xác cao nhất. Vì vậy hãy cùng Ezseo tìm hiểu kỹ hơn về ROI thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. ROI là gì?

ROI hay Return on Investment là chỉ số biểu thị cho tỷ lệ lợi nhuận thu được trên tổng chi phí đầu tư. Đây là một phương thức tối ưu để đo lường hiệu quả của các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ROI cũng là một thuật ngữ khá phổ biến trong marketing và thường được sử dụng trong các chiến dịch SEOContent Marketing.

2. Tầm quan trọng của ROI

ROI có tầm quan trọng đặc biệt trong Marketing. Chỉ số này được xem là thước đo để đánh giá xem nguồn vốn của bạn có đang được sử dụng để đầu tư một cách hiệu hay không? Vì vậy những ai đang làm kinh doanh thì hãy tìm hiểu thật kỹ về ROI. Nhằm mục đích để tối ưu hiệu quả đầu tư của mình. Cụ thể, thông qua ROI, bạn có thể nghiên cứu, xem xét để đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý, cũng như so sánh tỉ lệ thành công của các cơ hội kinh doanh và lựa chọn được chiến lược phù hợp nhất.

3. Công thức tính ROI

Hiện nay, công thức tính ROI phổ biến nhất là: ROI = Tổng doanh thu / Chi phí đầu tư. Chẳng hạn, nếu doanh thu của bạn là 10.000.000 đồng từ khoản đầu tư 1.000.000 đồng, thì có nghĩa ROI của bạn tương đương 90%.

Lưu ý khi tính ROI:

  • Trước khi đưa ra kết luận rằng tỷ lệ ROI là tốt hay xấu thì hãy xem xét lại cách đo lường.
  • Khi đánh giá độ chính xác của các công thức tính tỷ suất lợi nhuận, hãy so sánh nó với công thức ROI, tức là lấy “lợi nhuận” chia cho “chi phí”.

4. Cách tăng tỷ lệ ROI trong chiến lược content marketing 

4.1 Xác định mục tiêu cần đạt

Content Marketing có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, cụ thể như sau:

  • Xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.
  • Thu hút lưu lượng truy cập đến website.
  • Tạo phễu marketing để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi.

Tuy nhiên, một chiến lược Content Marketing hiệu quả là một chiến dịch đáp ứng được nhu cầu và tối ưu theo hành trình của khách hàng. Vì vậy cần phải xác định mục tiêu cần đạt trước khi triển khi bất kì chiến dịch nào.

4.2 Xây dựng content giá trị theo từng giai đoạn

Người dùng ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có nhu cầu và mục đích khác nhau. Khi đã xác định được mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, bạn cần tập trung để tạo ra các content phù hợp cho từng giai đoạn này.

4.3 Tái sử dụng content để tạo leads

Tái sử dụng content để tạo leads luôn là một ý tưởng hay để tăng tỷ lệ ROI. Từ một bài viết lớn (khoảng 5000 chữ), ta có thể tách ra thành khoảng 3 đến 4 bài đăng nhỏ hơn với nội dung khác nhau. Những bài đăng nhỏ hơn này sẽ được post lên các trang mạng xã hội và có tác dụng điều hướng traffic về bài viết chính trên website.

4.4 Sản xuất nội dung đa kênh, đa mục tiêu

Một chiến lược content khó có thể thành công khi chỉ triển khai trên một kênh duy nhất. Vì vậy cần phải phối hợp nhiều kênh khác nhau như: social media, website, blog,… . 

Việc triển khai chiến dịch đa kênh sẽ giúp tăng cơ hội thu hút được khách hàng.  Vì vậy, từ một chủ đề , bạn hãy xây dựng các đối dung cho nhiều kênh để có thể tiếp cận được nhiều mục tiêu khác nhau.

4.5 Tập trung vào phần quan trọng

Không một người dùng nào muốn đọc các bài viết với nội dung lan man và không đúng trọng tâm. Vậy nên khi xây dựng content, hãy đi thẳng vào vấn đề và cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Khi có nhiều truy cập vào nội dung của bạn, website sẽ được tăng độ uy tín và thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm sẽ được cải thiện. Ngược lại, nếu nội dung gây khó chịu và không mang lại giá trị cho người đọc thì sẽ không tốt đến website của bạn. Vì vậy hãy tập trung vào chất lượng nội dung trước khi mở rộng.

4.6 Cho phép người dùng tạo nội dung cho bạn

Cho phép người dùng tạo nội dung cho bạn là một ý tưởng không tồi. Trên các diễn đàn thường sẽ cho phép khách hàng thảo luận về một vấn đề nào đó. Việc thảo luận này diễn ra dưới dạng đặt câu hỏi và trả lời. Việc này giúp có thêm được các nội dung bổ ích và tăng tương tác với khách hàng. Từ đó giảm chi phí cho content cũng như tối ưu được ROI.

5. Cách tính ROI trong SEO website hiệu quả

Thông thường, sẽ có 3 bước chính để tính ROI trong SEO website:

Bước 1: Để tính toán ROI của SEO, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét Tỷ lệ click (CTR) cho mỗi từ khóa xếp 20 – vị trí hàng đầu trên bảng kết quả tìm kiếm Google. Từ đó có thể ước tính được sự tăng trưởng Organic Traffic.

Bước 2: Đo lường và ước tính giá trị của Organic Traffic từ SEO. Sau đó so sánh với chi phí bỏ ra nếu dùng AdWords.

Bước 3: Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng nhau tính toán ROI của lượng Organic Traffic này. Tôi sẽ cho bạn công thức cụ thể để bạn tự tính toán ROI SEO của chính mình luôn nhé.

Các bài viết liên quan:

Đồng hành và phát triển
cùng Ezseo!