Trade Marketing Là Gì ? Vai Trò Của Trade Marketing 

dịch vụ seo

 

Trade Marketing là phương thức marketing quan trọng góp phần vào sự thành công của hoạt động marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên liệu bạn đã hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ cũng như tầm quan trọng của Trade marketing hay chưa? Hãy cùng Ezseo nghiên cứu sâu hơn về Trade Marketing cũng như sự ảnh hưởng của hình thức tiếp thị này đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Trade Marketing là gì

Trade Marketing là phương thức marketing bao gồm các hoạt động với mục đích: nghiên cứu, xây dựng các chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp. Khác với các hình thức marketing khác, Trade Marketing được thực hiện ngay tại điểm bán với người dùng là trung tâm. 

trade marketing là gì

Khi thực hiện Trade Marketing, nhà quảng cáo cần tập trung vào việc tối ưu trải nghiệm của khách hàng cũng như đối tác là các nhà bán lẻ, đại lý, nhà phân phối. Vì vậy bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu để có thể hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và đối tác công ty.

2. Các đối tượng của Trade Marketing

2.1. Người tiêu dùng

Đối tượng đầu tiên của Trade Marketing là người tiêu dùng. Mọi chiến dịch marketing đều nhằm thu hút người tiêu dùng và Trade Marketing cũng vậy. Người tiêu dùng ở đây bao gồm những người có nhu cầu hoặc quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp.

2.2. Công ty

Công ty là đối tượng thứ hai mà Trade Marketing hướng tới. Đây là điểm trung gian để thực hiện các giao dịch với khách hàng và là nơi để khách hàng tiếp cận với sản phẩm.

2.3. Khách hàng

Khách hàng trong Trade Marketing là các đối tác của doanh nghiệp. Vì là một hình thức marketing hỗ trợ cho mô hình kinh doanh B2B nên Trade Marketing hướng đến mục tiêu tạo dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa doanh nghiệp và các đối tác.

3. Vai trò của Trade Marketing 

Tương tự các hoạt động marketing khác, vai trò đầu tiên của Trade Marketing chính là nghiên cứu và xây dựng các chiến dịch tiếp thị phù hợp với xu thế thị trường và có khả năng đem lại lợi nhuận cao. Bên cạnh đó các hoạt động trading còn phải truyền tải thông điệp phù hợp với định hướng phát triển của thương hiệu.

Vai trò quan trọng thứ hai của Trade Marketing là giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu một cách nhanh chóng, bền vững. Bộ phận làm Trade Marketing có nhiệm vụ đưa doanh nghiệp phát triển và khẳng định vị thế trên thị trường. 

Vai trò cuối cùng của Trade Marketing chính là tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng và công ty. Việc này là vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp doanh nghiệp có được tẹp khách hàng tiềm năng và trung thành với thương hiệu cũng như sản phẩm của doanh nghiệp.

4. Điểm khác nhau giữa Trade Marketing và Brand Marketing

Trade Marketing và Brand Marketing là hai hình thức tiếp thị dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt. Brand Marketing tập trung vào người tiêu dùng. Ví dụ như các hoạt động: quảng cáo trên TV, tổ chức sự kiện, PR,…

Ngược lại, Trade Marketing lại thực hiện những hoạt động liên quan đến người mua hàng. Tiêu biểu như: các chương trình khuyến mãi, giảm giá, dùng thử,….

Tóm lại, Brand Marketing sẽ thực hiện các chiến dịch nhằm tạo dựng độ uy tín của thương hiệu, còn Trade Marketing sẽ là những công việc giúp nhãn hàng có thêm nhiều đơn hàng.

5. Các yếu tố quyết định sự thành công của Trade Marketing

5.1. Chọn khu vực mua hàng thích hợp

Điểm mua hàng (point of Purchase) là yếu tố quan trọng trong Trade Marketing. Đây là nơi mà người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy doanh nghiệp cần trang trí điểm mua hàng thật bắt mắt và thu hút người mua. 

5.2. Phân phối sản phẩm tại các điểm bán hàng một cách hợp lý

Cách phân phối sản phẩm tại các điểm bán hàng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng. Việc lựa chọn những vị trí đẹp tại các điểm bán lẻ không hề dễ dàng. Cần phải nghiên cứu và chọn lọc kĩ càng để tìm ra được cách sắp xếp sản phẩm tối ưu tại các điểm bản hàng.

vai trò của trade marketing

5.3. Hiểu rõ hành vi của người tiêu dùng

Thói quen của người tiêu dùng tác động rất nhiều đến quyết định mua hàng của họ. Vì vậy, bộ phận marketing của công ty cần hiểu rõ thói quen, hành vi của người tiêu dùng. Từ đó xây dựng các chến dịch tếp thị phù hợp.

Trade marketing luôn là bài toán khó đối với doanh nghiệp bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và doanh số. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn thu hút người mua sản phẩm của mình. Và Trade Marketing chính là chìa khóa để thực hiện việc đó.

 

Các bài viết liên quan:

Đồng hành và phát triển
cùng Ezseo!